Tiếp tục series những bước nghiệm thu khi nhận bàn giao nhà trên, tiếp theo đây là 5 bước cuối cùng khi nghiệm thu:

Bước 6: Kiểm tra tủ quần áo, tủ bếp, tủ gỗ lavabo

Ngoài các thiết bị điện, thì tủ kệ cũng là một trong những vật dụng chiếm phần ưu thế trong nhà của bạn. Nếu mua căn hộ trọn gói nội thất thì chúng ta cũng cần kiểm định đúng như hợp đồng ban đầu hay không.

10 Mẹo Hay Nghiệm Thu Bàn Giao Nhà - Đã Mua Nhà Là Phải Biết
Kiểm Tra Tủ, Kệ

– Màu sắc: Kiểm tra như với cửa gỗ, lưu ý là tủ sơn bệt về độ nhẵn mặt trong cánh, các cánh tủ khi kéo phải êm, không kêu, không chạm nhau.

– Hoàn thiện: Cánh tủ không được vênh, lưu ý cánh tủ quần áo rất dễ vênh (ngắm bằng mắt hoặc áp các thước nhôm), cánh mở ra đóng vào không bị chạm vào các cánh/kết cấu khác. Khi đóng các khe hở giữa các cánh, giữa cánh với cánh tủ phải đều, khe hở tối đa không quá 2mm.

– Các bản lề bật cho tủ bếp phải bắt chắc chắn và đầy đủ vít, với cánh có chiều cao <600 thì cần 2 bản lề cho mỗi cánh, lớn hơn phải có từ 3-4 bản lề/cánh. Kiểm tra các ngăn kéo kéo ra nhẹ nhàng. Không tự trôi ra, các ruột ngăn kéo phải được phủ sơn. Cẩn thận nhấc hẳn ngăn kéo ra ngoài nhìn phía trong ruột tủ có sơn hay không. (Thường ăn bớt sơn trong ruột tủ).

– Mặt đá tủ bếp chỗ nối phải phẳng (kiểm tra bằng tay hoặc áp thước nhôm lên), các cạnh phải đánh bóng đều, không còn vết mài, chỗ đặt mặt chậu rửa tiếp xúc với mặt đá phải bơm silicon, vết bơm không được lem nhem.

 

Bước 7: Kiểm tra Ban công

Nếu các bạn mua những căn hộ ở tầng cao, hoặc nhà phố có ban công. Thì đây là một vị trí bạn không nên bỏ qua vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn và gia đình.

10 Mẹo Hay Nghiệm Thu Bàn Giao Nhà - Đã Mua Nhà Là Phải Biết
Kiểm Tra Ban Công

– Kiểm tra lan can sắt đã sơn chưa có chỗ nào mài chưa hết còn sắc hay nhọn không.

– Cửa kỹ thuật mở vào chỗ cục nóng phải mở ra được nhẹ nhàng.

– Đóng cửa kính làm vài xô nước hắt thẳng vào cửa kiểm tra độ kín, chú ý các khe tiếp giáp giữa khung và tường. Dội xuống sàn lô gia kiểm tra thoát nước.

– Phải đảm bảo có phễu thoát nước riêng ở cả 2 khu Lô-gia và Phòng giặt phơi, riêng biệt với phễu thoát nước máy giặt.

 

Bước 8: Kiểm tra khu vệ sinh

Thật không vui vẻ gì nếu nhà vệ sinh bị tắc nghẽn, đó là một trải nghiệm mà bạn sẽ không bao giờ muốn gặp trong cuộc đời. Vậy đừng nên bỏ qua việc kiểm tra khu vệ sinh của nhà mình nhé.

Kiểm Tra Khu Vệ Sinh – Đường Ống Thoát Nước

– Đóng hết đường thoát nước chậụ, mở vòi nước (cả nóng lạnh để kiểm tra luôn) cho gần đầy sau đó xả nước và quan sát :

Nước chậu thoát trước 01 phút => Không bị tắc, cái nào thoát chậm phải xem lại (tương tự kiểm tra cho chậu rửa ở bếp). Kiểm tra xi phông xung quanh có bị thấm nước không.

– Không có mùi nhà vệ sinh.

– Kiểm tra số lượng phễu thoát sàn: Nguyên tắc tắm đứng riêng, sàn riêng.

– Giật nước bồn cầu và quan sát xem có bị thấm ra sàn không, mở nắp két nước ra quan sát xem van phao có hở không (vẩy một giọt mực vào trong bệ xí cho dễ nhìn).

– Các thiết bị khác như sen, vòi, xịt kiểm tra tình trạng xem có hoạt động tốt không, tắt vòi nước còn rỉ ra không.

– Kiểm tra có vòi xối để lấy nước lau nhà không.

– Kiểm tra đường cấp nước, thoát nước cho máy giặt.

– Phần ốp lát, kiểm tra như phần lát gạch, riêng mặt đá kiểm tra các cạnh xem có nhẵn bóng không (lấy tay mà sờ).

– Với vách kính tắm đứng đóng cửa lại, mở nước ra, phun nước lên các phần gioăng cửa xem có bị hở nhiều không, kiểm tra xem nước có bắn ra ngoài không, nước trên sàn có thoát kịp không. Kiểm tra silicon có được bắn gọn đẹp hay lem nhem ra ngoài không. Kiểm tra gờ chặn nước phải cao 10 phân. Nếu không đạt, yêu cầu sửa chữa.

– Cuối cùng với khu vệ sinh: Khi đảm bảo đã kiểm tra kỹ vệ sinh, thì hứng lấy một xô nước đầy, ra ngoài cửa và dội vào trong sàn vệ sinh, quan sát xem nước thoát thế nào, có bị đọng ở đâu không, nếu không đọng và thoát nhanh là ổn.

– Kiểm tra van tổng nước nóng, lạnh từ đồng hồ đo nước tại hộp kỹ thuật hành lang. Đóng mở thử để đảm bảo van tổng cắt nước tốt, không bị hở, đồng hồ có phải đúng đồng hồ đo nước nhà mình không, hay bị đánh dấu nhầm. Yêu cầu cho biết đồng hồ nước có được kiểm định tại các cơ quan nhà nước không? Chốt chỉ số đồng hồ nước.

Bước 9: Đo diện tích

Diện tích nhà là điều ít ai nghĩ đến nhất khi nghiệm thu, vì một là sự tin tưởng đối với chủ đầu tư – nhà thầu xây dựng, một phần là sự đinh ninh chủ quan của chính bản thân mình. Nhưng tấc đất là tấc vàng đấy bạn nhé, hãy bớt chút thời gian để đo lường kỹ nha.

Đo Diện Tích Nhà – Căn Hộ

– Đo theo các kích thước yêu cầu trên bản vẽ. Phần diện tích có thể được đưa ra sau, quan trọng là chốt các số liệu kích thước đo với bên bàn giao. Bản vẽ nên được in hoặc copy ra A3 làm mấy bản để dễ nhìn, đánh dấu các vị trí yêu cầu sửa chữa, có thể chuyển cho chủ đầu tư 1 bản đánh dấu các vị trí cần sửa cho chính xác.

Sau khi hết 9 bước này rồi, để chắc chắn không sót hạng mục gì thì quay về bước 1 để nghiệm thu điều hòa và đừng quên bước 10.

Bước 10: Bước cuối cùng (sau khi kiểm tra các bước không có lỗi cần làm lại, hãy ký bàn giao).

Sau khi đã kiểm tra hết các thiết bị ở những bước trên, thì cuối cùng chúng ta được nhận nhà rồi. Nhưng vẫn phải thực hiện các bước an toàn cuối cùng như dưới đây nhé.

Nhận Bàn Giao Nhà – Căn Hộ

– Tắt hết điện, nước, khóa cửa ban công lại ra cửa yêu cầu kiểm tra khóa cửa chính và yêu cầu bàn giao các loại remote và chìa khóa. Nên reset lại mã và đặt mã mới, dán niêm phong lại (yêu cầu cả hai bên ký vào). Cái này nên làm vì chuyện này đã xảy ra ở nhiều nơi khi nghiệm thu xong rồi nhà thầu vẫn vào và thậm chí đổi, tháo thiết bị.

– Yêu cầu bàn giao các chỉ số đồng hồ điện, nước tại đồng hồ.

– Yêu cầu sơ đồ điện và ống nước để phòng trường hợp khoan trúng khi lắp đặt nội thất.

– Ghi các thay đổi và ý kiến nếu phát hiện lỗi.

– Tập hợp các thay đổi cần sửa chữa theo bảng: Thứ tự, các hạng mục theo nhà mẫu, theo hợp đồng, các hạng mục thực tế, yêu cầu, kiến nghị.

Bài trước: 10 Mẹo Hay Nghiệm Thu Bàn Giao Nhà – Đã Mua Nhà Là Phải Biết

PHÚC ĐIỀN LAND

PHÚC ĐIỀN LAND được thành lập với niềm tin mạnh mẽ sẽ mang lại nơi An Cư lý tưởng cho cộng đồng. Hơn 2 năm hoạt động Phúc Điền Land đã giao dịch hơn 700 căn hộ đến tay người có nhu cầu. Việc lựa chọn hợp tác cùng các đối tác có tầm nhìn, sứ mệnh cũng như kinh nghiệm càng nâng cao uy tín của Phúc Điền Land.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.