Cao tốc: Long Thành – Bến Lức, Dầu Giây – Phan Thiết, Long Thành – Dầu Giây, Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Đà Lạt là 5 tuyến cao tốc trọng điểm liên kết trực tiếp với sân bay quốc tế Long Thành.

Đồng Nai hợp với Tp.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương tạo thành tứ giác trong vùng kinh tế trọng điểm ở Đông Nam Bộ. Với 3,2 triệu dân, 31 khu công nghiệp, Đồng Nai là một trong những tỉnh đứng đầu về thu hút đầu tư.

Dự án sân bay Long Thành vào những ngày đầu năm 2021 đã diễn ra lễ khởi công xây dựng, công suất dự kiến lúc hoàn thành vào năm 2040 là 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Vì vậy, để tạo được sự thuận lợi cho việc đi lại sau khi sân bay đi vào khai thác, cũng như giúp cho kinh tế trong vùng phát triển mạnh mẽ, sẽ có đến 5 tuyến cao tốc kết nối với sân bay Long Thành.

Xem thêm về các dự án đất nền Bà Rịa Vũng Tàu

5 Cao Tốc Liên Kết Sân Bay Long Thành Khi Hoàn Thiện

Cao Tốc Dầu Giây – Long Thành

Đầu tiên phải kể đến cao tốc Dầu Giây – Long Thành với chiều dài 55km, với bốn làn xe đây là một tuyến đường quan trọng giúp kết nối Tp.HCM với các tỉnh Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tuyến đường này được đưa vào sử dụng cách đây 5 năm với mức đầu tư 20.600 tỷ đồng, cao tốc này đã rút ngắn thời gian đi lại giữa các khu vực và đem lại lợi ích kinh tế lớn.

Nút Giao Cao Tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây - DT319
Nút Giao Cao Tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây – DT319

Mới đây, tình trạng quá tải bắt đầu diễn ra trên tuyến đường này, Bộ Giao Thông Vận Tải đồng tình giải pháp mở rộng 24km, từ nút giao An Phú (quận 2, Tp.HCM) đến huyện Long Thành (Đồng Nai) lên 8 làn xe, tổng đầu tư 9.800 tỷ đồng.

Sau năm 2040, đoạn này sẽ được mở rộng lên 10 làn xe. Riêng 31 km từ Long Thành đi Dầu Giây sẽ giữ nguyên quy mô bốn làn xe vì có thể đáp ứng nhu cầu lưu thông đến năm 2040.

Cao tốc Long Thành – Bến Lức

Khởi công vào tháng 7/2014, dài 47km, đi qua các tỉnh Long An, Tp.HCM, Đồng Nai với mức đầu tư lên đến 31.000 tỷ đồng. Sử dụng nguồn vốn tài trợ ADB va cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Đây là dự án cao tốc lớn nhất miền Nam, kế hoạch thông xe vào năm 2018, nhưng tính đến thời điểm hiện tại chỉ đạt 80% khối lượng vì lý do thiếu kinh phí và mặt bằng chưa giải quyết ổn.

Bộ Giao Thông Vận Tải đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án này với mốc hoàn thành vào cuối năm 2023. Việc điều chỉnh này làm cơ sở để làm thủ tục gia hạn vay vốn từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Cao tốc hoàn thành sẽ giúp kết nối giao thương giữa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu long và Đông Nam Bộ. Đặc biệt, khi sân bay Long Thành hoạt động, tuyến đường sẽ giảm tải cho cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Tuyến Cao Tốc Bến Lức - Long Thành đi qua rừng ngập mặn huyện Long Thành
Tuyến Cao Tốc Bến Lức – Long Thành đi qua rừng ngập mặn huyện Long Thành

Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết

Đây là một trong ba dự án cao tốc được Quốc Hội thông qua với nguồn vốn đầu tư công, được khởi công vào ngày 30/09/2020.

Dự án có độ dài 99km đi qua hai tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai, điểm đầu tại đoạn nối từ quốc lộ 1A đi Mỹ Thạnh, điểm cuối nối với cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Dự án phân kỳ giai đoạn một với bốn làn xe, thiết kế 120 km/h, tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng. Giai đoạn hoàn chỉnh có quy mô sáu làn xe, dự kiến đưa vào khai thác cuối năm 2022.

Khi hoàn thành, cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội với trục cao tốc Bắc – Nam. Tuyến đường sẽ thu hút đầu tư và góp phần khai thác tối đa tiềm năng và thế mạnh du lịch biển Nam Trung Bộ với khu vực kinh tế phía Nam, đặc biệt là sân bay Long Thành.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Dự án được phê duyệt từ năm 2016 với chiều dài 77,8km, dự kiến 6 làn xe. Nhưng vào khoảng tháng 6/2020 thì đoạn nối từ vòng xoay Vũng Vằn đến nút giao đường ven biển (Tp.Vũng Tàu) bị đưa ra khỏi dự án, làm tổng chiều dài giảm còn 69km.

Phạm vi chiều dài của dự án được chia gần 60 km từ Biên Hòa đến Vũng Vằn và 9 km đường nhánh nối vào cảng Cái Mép – Thị Vải. Vừa qua, Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải bỏ 9 km đường nhánh ra để tỉnh tự đầu tư.

Tổng kinh phí dự án khoảng gần 23.700 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay). Trong đó, mức đầu tư tuyến đường qua Đồng Nai gần 13.000 tỷ đồng, đoạn Bà Rịa – Vũng Tàu hơn 10.700 tỷ đồng.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ giải tỏa áp lực cho quốc lộ 51. Hiện tuyến đường huyết mạch nối Vũng Tàu, Đồng Nai, TP HCM thường xảy ra ùn tắc. Trong tương lai khi hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải tăng công suất khai thác (hiện 40%), tình trạng này sẽ trầm trọng hơn.

Năm Tuyến Cao Tốc Liên Kết Sân Bay Long Thành
Năm Tuyến Cao Tốc Liên Kết Sân Bay Long Thành

Cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt

Một tuyến cao tốc có chiều dài lên đến 200km, xuất phát từ thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) đến đầu đường cao tốc Liên Khương – Đà Lạt. Được chia ra làm ba giai đoạn thi công.

Dự án từ Dầu Giây đến Tân Phú dài 60 km qua ba huyện Thống Nhất, Định Quán và huyện Tân Phú (Đồng Nai), tổng kinh phí 6.400 tỷ đồng. Tuyến đường thiết kế bốn làn xe, tốc độ 80 đến 100 km/h.

Đoạn từ Tân Phú đi Bảo Lộc dài 67km với 18.000 tỷ đồng. Tuyến đường sẽ đi qua các huyện Tân Phú (Đồng Nai), Đạ Huoai, Đạ Tẻl, Bảo Lâm và TP Bảo Lộc (Lâm Đồng). Giai đoạn đầu, đường rộng 17 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Đây cũng là một trong những dự án ưu tiên đầu tư trước để “chia lửa” cho đèo Bảo Lộc thường xuyên bị sạt lở do thời tiết.

Phần còn lại từ Bảo Lộc – Liên Khương dài 73km với mức đầu tư 12.000 tỷ đồng, với thiết kế bốn làn xe, tốc độ 100km/h.

Khi hoàn thành, giao thông sẽ được kết nối miền Đông Nam Bộ với Tây Nguyên trở nên thuận lợi hơn, giảm tải cho quốc lộ 20, rút ngắn thời gian giao thoa giữa hai khu vực. Nếu Bộ Giao Thông Vận Tải chấp thuận tính khả thi dự án, thì dự kiến sẽ được khỏi công trong quý III năm 2022 và hoàn thành dự kiến vào cuối năm 2025.

Ngoài 5 dự án cao tốc trên, thì Bộ GTVT cũng đang quy hoạch những tuyến đường khác để liên kết với sân bay Long Thành như: Đường Vành đai 3, Vành đai 4, đường sắt trên cao, ĐT 319, Hương lộ 2, đường liên kết ra các cao tốc.

Xem thêm bài viết Phà Biển Cần Giờ – Vũng Tàu

PHÚC ĐIỀN LAND

PHÚC ĐIỀN LAND được thành lập với niềm tin mạnh mẽ sẽ mang lại nơi An Cư lý tưởng cho cộng đồng. Hơn 2 năm hoạt động Phúc Điền Land đã giao dịch hơn 700 căn hộ đến tay người có nhu cầu. Việc lựa chọn hợp tác cùng các đối tác có tầm nhìn, sứ mệnh cũng như kinh nghiệm càng nâng cao uy tín của Phúc Điền Land.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.