Theo DKRA, năm 2020, là năm cho thấy dấu hiệu đi xuống của BĐS nhà ở Tp.HCM khởi phát từ năm 2019 trong hầu hết các phân khúc. Điều đáng chú ý hơn, BĐS nghỉ dưỡng thì lại rơi vào trạng thái “ngủ đông”. Trong khi đó vùng phụ cận Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu,…lại có sự phát triển đáng kể, đặc biệt phân khúc đất nền.

Thị Trường Sụt Giảm Nguồn Cung Và Sức Cầu

Tại sự kiện “Báo Cáo Toàn Cảnh Thị Trường BĐS Nhà Ở Tp.HCM và vùng phụ cận với chủ đề: Lực Đẩy Thị Trường 2021”, do đơn vị Cty CP DKRA Việt Nam tổ chức vào sáng ngày 7/1.

Đại diện phía DKRA cho biết, tại Tp.HCM ngoại trừ phân khúc nhà phố và biệt thự tăng so với 2019 thì các phân khúc còn lại đều trong tình trạng sụt giảm và về cung lẫn cầu.

Trong khi đó, Bình Dương nổi trội lên với nguồn cung mới lên đến 5,627 sản phẩm đất nền và khoảng 10,526 căn hộ, Đồng Nai dẫn đầu sức cung với sản phẩm mới nhà phố, biệt thự (2,749 căn), ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, thị trường rơi vào trạng thái gần như “ngủ đông”.

Đất Nền Kênh Đầu Tư Hàng Đầu
Đất Nền Kênh Đầu Tư Hàng Đầu

Theo DKRA, năm 2020, khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận khoảng 84 dự án mờ bán (khoảng 13,179 nền). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 8,519 nền, chiếm xấp xỉ 65% nguồn cung mới.

Những dự án nằm liền kề các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, diện tích nền nhỏ, hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư có dòng vốn tốt.

Những thị trường phụ cận Tp.HCM tiếp tục chiếm ưu thế chủ lực trong tổng nguồn cung sản phẩm sạch khi tại thành phố lớn ngày trở nên khan hiếm. Trong đó Bình Dương hiện đang dẫn đầu khoảng 43%, tiếp là Đồng Nai và đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đáng chú ý, nguồn cung và lượng tiêu thụ phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, biệt thự biển thấp kỷ lục trong 5 năm. Trong năm 2020, nguồn cung và lượng tiêu thụ biệt thự biển sụt giảm đến mức thấp nhất trong vỏng 5 năm qua. Toàn thị trường đón nhận 541 căn biệt thự biển đến từ 10 dự án, bằng 21% so vớí năm 2019 (2,606 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 44% (khoảng 239 căn), bằng 12% so với năm trước.

Tại sự kiện này DKRA cũng cho biết, 2020 là năm ảm đạm của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng – condotel khi rơi vào trạng thái “ngủ đông”. Tương tự loại hình biệt thự biển, nguồn cung mới và sức cầu condotel giảm mạnh, gần như rơi vào trạng thái này. Cả năm 2020 có 3 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 525 căn, chỉ bằng 5% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 65% (342 căn), bằng 4% so vởi năm 2019. Giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án mới mở bán của các chủ đầu tư lớn với pháp lý minh bạch và tiến độ xây dựng đảm bảo.

Những thị trường từng dẫn đầu về phát triển condotel như Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Năm… từ đầu năm 2020 đến nay không ghi nhận dự án mới mở bán, lượng tiêu thụ khá thấp và gần như không phát sinh giao dịch, DKRA nhận định.

Đất Nên Vẫn Là Kênh Đầu Tư Hàng Đầu 2021

Theo dự báo từ DKRA, nguồn cung và sức cầu phân khúc đất nền sẽ thay đổi mạnh trong năm 2021, tạo một sự phục hồi và tăng so với 2020. Và sẽ tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Đất nền tiếp tục đưa lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới tăng mạnh ở hầu hết các địa phương. Sức cầu tăng so với năm 2020, tuy nhiên rất khó sôi động như năm 2019. ở TP. Hồ Chí Minh, khu Đông và khu Nam tiếp tục duy trì tì trọng lớn trong nguồn cung mới. Căn hộ hạng A và hạng B dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng c tiếp tục khan hiếm.

Đất Nền Bà Rịa
Đất Nền Bà Rịa

Nguồn cung mới và sức cầu ở phân khúc nhà phố, biệt thự được dự báò hồi phục tích cực và cô sự tăng nhẹ so với năm 2020. Đồng Nai có thể tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mởi. ở TP. Hồ Chí Minh, khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung toàn thành. Những dự án nằm trong khu đô thị lớn, được quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư uy tín và có giá trị khoảng 10 tỷ đồng/căn sẽ được ưu tiên lựa chọn.

 

PHÚC ĐIỀN LAND

PHÚC ĐIỀN LAND được thành lập với niềm tin mạnh mẽ sẽ mang lại nơi An Cư lý tưởng cho cộng đồng. Hơn 2 năm hoạt động Phúc Điền Land đã giao dịch hơn 700 căn hộ đến tay người có nhu cầu. Việc lựa chọn hợp tác cùng các đối tác có tầm nhìn, sứ mệnh cũng như kinh nghiệm càng nâng cao uy tín của Phúc Điền Land.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.