Nhà đầu tư Thái vừa quyết định ✅ Thêm 1,386 tỷ USD vào hoá dầu Long Sơn ? Nâng tổng đầu tư lên 5,1 tỷ USD ⚡ Cam kết hoạt động vào 2022.

Nhà đầu tư Thái đổ vốn vào Việt Nam và thêm 1,386 tỷ USD vào Hóa dầu Long Sơn

Tổ hợp Hóa dầu miền Nam chính thức tăng vốn thêm 1,386 tỷ USD; Kinh doanh sân golf thoát “vòng kim cô” quy hoạch; Giữa tâm dịch, nhà đầu tư Thái Lan đổ vốn vào Việt Nam; Đề xuất nhượng quyền thu phí cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ sau khi hoàn thành vào năm 2023; Đề xuất áp dụng cơ chế giao thầu đối với 2 dự án nâng cấp đường băng Tân Sơn Nhất và Nội Bài… là những tin tức về đầu tư đáng chú ý trong tuần qua.

thêm 1,386 tỷ USD vào hoá dầu Long Sơn
thêm 1,386 tỷ USD vào hoá dầu Long Sơn

Dự án Sân bay Long Thành: Đồng Nai làm gấp thủ tục, chi trả tiền bồi thường

Sau khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại xã Bình Sơn, các ngành chức năng huyện Long Thành đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục về hồ sơ nhằm sớm chi trả tiền bồi thường cho người dân.

Các cơ quan chức năng đang khẩn trương thực hiện công tác xác nhận hồ sơ, áp giá để chi trả tiền bồi thường cho người dân vùng dự án Sân bay Long Thành. Ảnh khu vực ấp Suối Trầu 2, xã Bình Sơn sẽ được thu hồi.

Để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thực hiện thu hồi hơn 5 ngàn ha đất, trong đó có khoảng 2,4 ngàn ha đất do các hộ gia đình, cá nhân quản lý sử dụng.

Theo kế hoạch tháng 10/2020, tỉnh Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khoảng 1,8 ngàn ha) cho chủ đầu tư để phục vụ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào năm 2021. Với quỹ thời gian đó, thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã khẩn trương thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đối với phần diện tích hơn 630 ha đất do các hộ gia đình, cá nhân quản lý sử dụng trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng.

Ngày 17/4 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã chính thức phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành.

Theo đó, để thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, giai đoạn 1, Nhà nước sẽ thu hồi, bồi thường gần 1,7 ngàn ha đất tại xã Bình Sơn. Giá bồi thường cao nhất là hơn 5,1 triệu đồng/m2 cho những khu đất tiếp giáp mặt tiền trục đường chính. Giá thấp nhất là 161 ngàn đồng/m2 đối với những diện tích đất nuôi thủy sản. Riêng đất ở nông thôn được bồi thường từ 1,5 đến gần 4,6 triệu đồng/m2.

Trên cơ sở giá đất được phê duyệt, hiện nay, các cơ quan chức năng huyện Long Thành đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, áp giá đền bù để thực hiện chi trả tiền bồi thường cho người dân.

Để áp giá đền bù, UBND xã Bình Sơn phải thực hiện kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, xử lý hồ sơ kỹ thuật của các thửa đất cho phù hợp với thực tế.

Theo UBND xã Bình Sơn, trong hơn 630 ha đất do các hộ gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng có tổng 1.028 hồ sơ thửa đất. Đến nay, 100% hồ sơ đã hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm. Đặc biệt, các cơ quan chức năng cũng đang thực hiện áp giá đền bù cho hơn 700 hồ sơ đã hoàn chỉnh các thủ tục.

Đối với số hồ sơ còn lại, do có sự tăng giảm về diện tích giữa hồ sơ kỹ thuật và thực tế khu đất, các khu đất buôn bán giấy tay, đất do cha mẹ cho con nên phải tiến hành xác minh, quy chủ để hoàn thiện các thủ tục. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 4 này, công tác xác nhận hồ sơ để áp giá đền bù đối với diện tích đất trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng sẽ hoàn tất.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, địa phương cố gắng hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm đối với toàn bộ diện tích đất cần thu hồi. Riêng đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, hiện nay công tác đo đạc, kiểm đếm đã hoàn thành. Do đó, sau khi thực hiện xác nhận hồ sơ, áp giá đền bù, huyện Long Thành sẽ tổ chức công bố, niêm yết công khai số tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Đồng thời, thực hiện chi trả tiền bồi thường cho người dân vào giữa tháng 5/2020.

Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 58/NQ-CP Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Nhằm đạt được mục tiêu Nghị quyết số 50-NQ/TW khóa XII đề ra, trong thời gian tới, bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện 8 nhiệm vụ:

  1. Đổi mới, nâng cao nhận thức, tư duy và thống nhất trong hành động.
  2. Tăng cường ổn định chính trị xã hội và kinh tế vĩ mô; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế.
  3. Hoàn thiện thể chế, chính sách chung về đầu tư nước ngoài.
  4. Hoàn thiện chể chế, chính sách thu hút đầu tư.
  5. Hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm bảo hộ và đề cao trách nhiệm và hợp tác của nhà đầu tư.
  6. Hoàn thiện chể chế chính sách quản lý, giám sát đầu tư.
  7. Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư.
  8. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài.

Các bộ, ngành thường xuyên cập nhật, tổng hợp số liệu phân tích đánh giá tình hình công tác quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài theo chuyên ngành; tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật chuyên ngành do bộ, ngành mình quản lý nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư nước ngoài và kịp thời đề xuất điều chỉnh chính sách.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan rà soát, kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết; hàng năm tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tình hình, kết quả triển khai các nội dung nêu tại Nghị quyết này.

Thủ tướng đốc thúc giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành và một số vấn đề kinh tế – xã hội của tỉnh Đồng Nai.

Thời gian tới, tỉnh Đồng Nai cần chủ động để tạo sức bật mới về phát triển hạ tầng, sản xuất kinh doanh ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, xứng đáng là khu vực kinh tế năng động, trọng điểm của cả nước; tiếp tục tăng cường quản lý giá thịt heo ngay từ khâu thu mua, giết mổ đến bán lẻ tới người tiêu dùng; chủ động trong chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống, điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra, sẵn sàng về cơ sở vật chất, vật tư y tế, hóa chất, trang thiết bị, thuốc men đáp ứng kịp thời với từng cấp độ dịch COVID-19 khi xảy ra trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt công tác rà soát, cách ly theo hướng dẫn.

Để Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành có thể khởi công vào Quý I năm 2021, hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025 theo Nghị quyết của Quốc hội; Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và các Bộ, ngành liên quan tập trung thực hiện các nhiệm vụ:

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai sớm hoàn thành công tác xác định giá đất, phê duyệt phương án bồi thường, chi trả bồi thường, hỗ trợ đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã hoàn tất công tác kiểm đếm, thẩm tra nguồn gốc đất; tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng các khu tái định cư, các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình xã hội… với tinh thần quyết liệt, kịp thời hơn.

Bên cạnh đó, cần tập trung chỉ đạo cụ thể, quyết liệt để hoàn thành cơ bản mặt bằng trong năm 2020 để kịp phục vụ khởi công Dự án Cảng hàng không Long Thành; chủ động đề nghị các bộ, ngành hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trong việc xử lý chênh lệch giữa các khung chính sách và các vấn đề vướng mắc khác.

Tổ hợp Hóa dầu miền Nam chính thức tăng vốn thêm 1,386 tỷ USD vào hoá dầu Long Sơn

Sau nhiều chờ đợi, Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam đã được phép tăng vốn đầu tư thêm 1,386 tỷ USD vào hoá dầu Long Sơn. Như vậy, dự án này hiện có vốn đầu tư gần 5,1 tỷ USD.

Như vậy, sau nhiều chờ đợi và đề xuất, thì tổ hợp hóa dầu này đã được các cơ quan chức năng Việt Nam cho phép để mở rộng đầu tư, nâng vốn từ 3,7 tỷ USD hiện tại lên gần 5,1 tỷ USD, nhằm tăng khả năng cạnh tranh và hiệu quả kinh tế thông qua điều chỉnh công nghệ, công suất.

Tháng 6/2018, Tổ hợp Hóa dầu miền Nam đã trở thành dự án 100% vốn đầu tư của doanh nghiệp Thái Lan, sau khi Tập đoàn SCG ký thỏa thuận mua lại 29% cổ phần của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) trong Dự án, tăng vốn sở hữu của SCG từ 71% lên 100%.

Năm ngoái, cùng với việc đề xuất được tăng vốn đầu tư, Tập đoàn SCG cũng đã cam kết đưa Dự án vận hành vào cuối năm 2022.

Để Dự án được tăng vốn đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải rà soát, làm rõ vốn đầu tư của dự án, đặc biệt là phần vốn góp của nhà đầu tư.

Cũng nhờ dự án này, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm đã đạt 12,33 tỷ USD, bằng 84,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, vốn FDI cấp mới trong 4 tháng qua đạt  6,78 tỷ USD, tăng 26,9% so với cùng kỳ.

Kinh doanh sân golf thoát “vòng kim cô” quy hoạch

Kinh doanh sân golf đã chính thức trở thành ngành kinh doanh có điều kiện, chứ không còn bị bó buộc bởi quy hoạch như trước. Đây là một “cuộc cách mạng” trong việc quản lý không chỉ một ngành kinh doanh cụ thể, mà còn đánh dấu việc Việt Nam thực sự bãi bỏ các quy hoạch ngành, sản phẩm rất phi thị trường.

Như vậy, bắt đầu từ ngày 15/6/2020, kinh doanh sân golf chính thức trở thành ngành kinh doanh có điều kiện, chứ không phải được “quản” bởi “vòng kim cô” quy hoạch như trước đây nữa.

Hơn thế, việc quản lý đầu tư, kinh doanh sân golf bằng quy hoạch được cho là phi thị trường, không phản ánh đúng quy luật cung – cầu, và thực tế, cũng luôn có những ý kiến trái chiều về việc Việt Nam có nhiều hay ít sân golf.

Và nay thì Chính phủ đã chính thức ban hành nghị định mới về “quản” kinh doanh sân golf. Nghị định này có ý nghĩa rất lớn, không chỉ làm nên một “cuộc cách mạng” trong việc quản lý một ngành kinh doanh cụ thể, mà còn đánh dấu việc Việt Nam thực sự bãi bỏ các quy hoạch ngành, sản phẩm rất phi thị trường.

Đây được coi là “thành lũy” cuối cùng của cơ chế kế hoạch hóa tập trung xưa cũ. Và thành lũy này nay đã được gỡ bỏ, để tuân thủ theo cơ chế thị trường.

Giữa tâm dịch, nhà đầu tư Thái Lan đổ vốn vào Việt Nam – tiêu biểu là thêm 1,386 tỷ USD vào hoá dầu Long Sơn

Nhà đầu tư Thái Lan tăng cường hoạt động đầu tư, mua bán, sáp nhập tại Việt Nam giữa “tâm bão” Covid-19, tiêu biểu việc thêm 1,386 tỷ USD vào hoá dầu Long Sơn.

Công ty TNHH Delta Electronics (Thái Lan) gần đây công bố kế hoạch thành lập công ty con tại Việt Nam trong quý II hoặc quý III/2020. Công ty con này có 100% vốn sở hữu của Delta Thái Lan và sẽ được thành lập tại Việt Nam với vốn điều lệ 500.000 USD.

34% cổ phần của Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống đã được Tập đoàn WHA đã mua lại thông qua công ty con. Ảnh: D.M

“Việt Nam được xem là thị trường quan trọng trong chiến lược phát triển vùng của Công ty. Dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy, Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng cao nhất trong khối ASEAN trong giai đoạn 2020-2021, dù chịu tác động của Covid-19. Điều này càng chứng minh cho quyết định mở rộng kinh doanh của Công ty tại thị trường Việt Nam”, ông Jackie Chang nói.

Theo ông David Nardone, Giám đốc điều hành phụ trách mảng đất công nghiệp của WHA Industrial Development Plc, Việt Nam là quốc gia quan trọng trong chiến lược phát triển của Tập đoàn WHA. Năm 2019, Tập đoàn tiếp tục mở rộng và hoàn thành 145 ha đầu tiên thuộc giai đoạn I của Khu công nghiệp WHA IZ 1 – Nghệ An, bao gồm một tòa nhà văn phòng mới.

Thông qua công ty con WHA Utilities and Power (WHAUP), Tập đoàn đã mua lại 34% cổ phần của Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống, một trong những công ty cung cấp nước hàng đầu cho Thủ đô Hà Nội. Trong một động thái chiến lược nhằm đảm bảo nguồn nước cho khách hàng tại Khu công nghiệp WHA IZ 1 – Nghệ An, WHAUP cũng đã mua 47,3% cổ phần Công ty cổ phần Cấp nước Cửa Lò tại Nghệ An.

Ngoài ra, Tập đoàn WHA sẽ tiếp tục tìm các cơ hội phát triển kinh doanh có giá trị cao, bao gồm các dự án phát triển khu công nghiệp, cung cấp nước công nghiệp và đô thị, cũng như dự án xử lý nước thải tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

“Việc mua lại các dự án là một trong những bước đi quan trọng trong kế hoạch mở rộng kinh doanh và cải thiện hiệu quả tài chính của Công ty trong dài hạn. Nền kinh tế sẽ hồi phục và nhu cầu về điện sẽ tiếp tục tăng cao. Năng lượng tái tạo là một phần của xu hướng toàn cầu, do đó Công ty quyết định thực hiện thương vụ này để mở rộng hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sạch”, ông Jormsup Lochaya, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Công ty Super Energy nói.

Tận dụng cơ hội mua sắm trực tuyến lên ngôi giữa đại dịch, SCG quyết định liên doanh với nhà sản xuất bìa cứng hàng đầu Nhật Bản – Rengo để mua vào khoảng 15% tổng tài sản Bao bì Biên Hòa, tương đương con số chi ra gần 635 tỷ baht (khoảng 448-500 tỷ đồng). Thương vụ này là một phần của chiến lược mở rộng kinh doanh của SCG tại ASEAN và giúp Công ty tăng cường sự hiện diện tại thị trường Việt Nam.

“Trong thế hệ tiếp theo, Việt Nam sẽ vượt Thái Lan về mọi mặt do tốc độ phát triển mạnh mẽ và cơ cấu dân số trẻ với độ tuổi trung bình chỉ 27 tuổi. Điều đó có nghĩa là người dân sẽ cởi mở hơn và sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn để thúc đẩy nền kinh tế. Tại Việt Nam, cơ hội ở khắp mọi nơi, điều quan trọng là nắm bắt cơ hội như thế nào”, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam nhận định.

Ảnh hưởng của việc thêm 1,386 tỷ USD vào hoá dầu Long Sơn

Hoá dầu Long Sơn là dự án lớn thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng chi phí đầu tư lên đến 5,1 tỷ USD (119.34 ngàn tỷ vnđ). Với siêu dụ án này, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ nâng cao khả năng thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy sự tăng trưởng về kinh tế, du lịch; đặc biệt là ngành bất động sản.

Hàng loạt dự án nhà đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng cao trong thời gian gần đây, trong đó có khu dân cư Long Điền ở huyện Long Điền. Đây là dự án đất nền đã có pháp lý đầy đủ, sổ đỏ trao tay ngay khi thanh toán hoàn tất, đơn vị phát triển là Phúc Điền Land. Các bạn điền form đăng ký hoặc liên hệ hotline để được tư vấn thông tin về sản phẩm nhé.

PHÚC ĐIỀN LAND

PHÚC ĐIỀN LAND được thành lập với niềm tin mạnh mẽ sẽ mang lại nơi An Cư lý tưởng cho cộng đồng. Hơn 2 năm hoạt động Phúc Điền Land đã giao dịch hơn 700 căn hộ đến tay người có nhu cầu. Việc lựa chọn hợp tác cùng các đối tác có tầm nhìn, sứ mệnh cũng như kinh nghiệm càng nâng cao uy tín của Phúc Điền Land.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.