Thủ tướng yêu cầu khởi động dự án sân bay Long Thành trong năm nay. Tháng 10 tới, phải có hơn 1.800 ha đất sạch để ACV khởi công hạng mục của dự án.

Đây là những điều thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhẫn mạnh trong cuộc họp làm việc vào sáng ngày 21/7/2020 với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, trong cuộc họp bàn thảo về vấn đề công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Mặt Bằng Xây Dựng Sân Bay Long Thành
Mặt Bằng Xây Dựng Sân Bay Long Thành

Giải Ngân 18.000 tỷ giải phóng mặt bằng xây sân bay Long Thành

Khi nhắc đến dự án giao thông trọng điểm này, lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẳng định sẽ không lùi tiến độ và sẽ hoàn thành tốt đến năm 2025 hoàn thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 của dự án.

Mặc dù dịch Covid-19 hiện vẫn đang bùng phát mạnh và chưa có dấu hiệu thuyên giảm, nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng đến dòng tiền chung của đơn vị (ACV) dành cho dự án. Ban lãnh đạo khẳng định, khi nhận được mặt bằng sẽ tiến hành khởi công ngay những hạng mục đầu tiên của dự án.

Thủ Trướng Họp Bàn Sân Bay Long Thành
Thủ Trướng Họp Bàn Sân Bay Long Thành

Nghe đến đây, Thủ tướng bày tỏ sự hoan nghênh và tinh thần quyết tâm của ACV, người đứng đầu chính phủ cũng nêu rõ những mặt cần tăng cường quản lý đất đai, không được để xảy ra hậu quả về lâu về dài.

Theo thủ tướng, công trình trọng điểm này nhất quyết phải được khởi công trong năm nay, trước hết trong tháng 10 này phải giải quyết và bàn giao 1.800 ha đất sạch cho đơn vị ACV khởi công hạng mục dự án. Muốn đạt được điều đó thì cần phải làm tốt công tác tái định cư, phải đền bù, phải giải tỏa một cách thỏa đáng cho cư dân tại khu vực.  

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý Đồng Nai phải bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% (đối với 266 dự án của địa phương), đặc biệt là giải ngân 18.000 tỷ đồng để có mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành.

Đối với ACV và Bộ GTVT, ngoài việc không giãn tiến độ thủ tướng yêu cầu phải sớm hoàn thiện báo cáo tính khả thi của dự án, Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ chỉ trì, theo dõi, bám sát, thúc đẩy các cấp, các ngành để thông qua sớm và báo cáo về cho thủ tướng.

Thủ tướng nêu rõ, muốn phát triển tỉnh Đồng Nai, người dân Đồng Nai hưởng lợi thì Tỉnh ủy, HĐND ,UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai cần phải chủ động tích cực thúc đẩy giải quyết những vướng mắc.

“Nếu chúng ta cứ chờ đợi hoặc bị động không bao giờ thành công cả”, Thủ tướng nói.

Tiến Công 5 Mũi Nhọn Trọng Điểm

Trong 6 tháng đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm chệch đi quỹ đạo định hướng ban đầu của tỉnh. Vì vậy, 6 tháng cuối năm tỉnh quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép”, nỗ lực cao nhất để tiếp tục hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2020.
Địa phương đã xác định được mục tiêu mới cho 6 tháng cuối năm, để phục hồi kinh tế. Năm bắt những xu hướng chính của kinh tế thế giới, sự dịch chuyển kinh tế toàn cầu. Tỉnh vạch ra 5 “Mũi Nhọn Tấn Công” trọng điểm:

  • Thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế trong nước, nước ngoài đặc biệt các doanh nghiệp chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam
  • Đẩy mạnh xuất khẩu
  • Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
  • Tiến hành thực hiện dự án Cảng hàng không Long Thành
  • Tiến hành dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Phan Thiết – Dầu Giây
Thủ Tướng Khảo Sát Dự Án Sân Bay Long Thành
Thủ Tướng Khảo Sát Dự Án Sân Bay Long Thành

Đối với một số dự án giao thông trên địa bàn, phối hợp đồng bộ với dự án sân bay Long Thành sau này Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng cho phép đầu tư mở rộng đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây lên 8-10 làn xe.

Để bảo đảm việc kết nối sân bay Long Thành đi vào khai thác năm 2025 với các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT sớm nghiên cứu triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 4 – TP.HCM đoạn từ cầu Thủ Biên (tỉnh Bình Dương) đến Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong giai đoạn 2021-2025.

Về điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp để đón nhận dịch chuyển đầu tư mới sau dịch, Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận bổ sung Quy hoạch phát triển khu công nghiệp giai đoạn 2020 một số khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 6.831 ha.

Cho rằng Đồng Nai phải phát triển các khu công nghiệp, Thủ tướng đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ TN&MT bổ sung đất đai khu công nghiệp cho Đồng Nai một diện tích cần thiết để tiếp tục thu hút phát triển trong bối cảnh thu hút các dòng vốn vào khu vực này.

Tham khảo Dự án Tiến Lộc Garden Nhơn Trạch Đồng Nai một dự án chỉ cách sân bay Long Thành 10′

PHÚC ĐIỀN LAND

PHÚC ĐIỀN LAND được thành lập với niềm tin mạnh mẽ sẽ mang lại nơi An Cư lý tưởng cho cộng đồng. Hơn 2 năm hoạt động Phúc Điền Land đã giao dịch hơn 700 căn hộ đến tay người có nhu cầu. Việc lựa chọn hợp tác cùng các đối tác có tầm nhìn, sứ mệnh cũng như kinh nghiệm càng nâng cao uy tín của Phúc Điền Land.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *