Khi nói về phía Đông ắt hẳn ai cũng nghĩ đến ngay hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, đây là 2 điểm sáng của thị trường BĐS vệ tinh Tp.HCM. Tuy nhiên không phải tất cả các địa giới của cả 2 tỉnh đều được hưởng lợi.

Khu vực nào mới thực sự hưởng lợi

Thông tin dự án “Thành Phố Phía Đông” được công bố thì không chỉ tác động đến thị trường BĐS khu đông Tp.HCM bao gồm các quận 9, quận 2, quận Thủ Đức mà các thị trường Đồng Nai – Bình Dương và các khu vực giáp ranh Tp.HCM cũng được chú ý đến.

Câu chuyện muôn thuở là hiện tượng BĐS một số khu vực “đu theo” thông tin này. Nhưng địa điểm nào mới chính xác và thực sự được hưởng lợi từ câu chuyện rất nóng này.

Đối với khu vực tỉnh Đồng Nai, Nhơn Trạch và Long Thành  là những thị trường được đánh giá cao sẽ phát triển theo đề án “Thành Phố Phía Đông” khi có lợi thế giáp ranh với Q9, một phần Thủ Đức và một phần Q2. Những khu vực khác như Xuân Lộc, Trảng Bom…thì ít được nhắc đến hơn.

Đề Án Thành Phố Phía Đông
Đề Án Thành Phố Phía Đông

Điều đó thật dễ hiểu khi hai khu vực này chỉ cách 1 con sông Đồng Nai là đến được Q2, Q9. Hơn thế nữa, hai khu vực này đang là tâm điểm khi các dự án giao thông có thể nói lớn nhất cả nước triển khai xây dựng tại đây như Sân Bay Long Thành, Hương Lộ 2, cao tốc Tp.HCM Long Thành, và một số dự án cầu như Cát Lái, cầu Q9, cầu Đồng Nai 2…nhờ vậy các chủ đầu tư ồ ạt đổ về và xây dựng, tạo nên những hệ thống đô thị liên hoàn với “Thành Phố Phía Đông”. Trong đó, Long Thành sẽ dễ dành kết nối với Thủ Thiêm qua cao tốc Tp.HCM – Long Thành.

Đối với thị trường tỉnh Bình Dương thì Dĩ An được chuyên gia kỳ vọng sẽ là nơi hưởng lợi trong khi các nơi khác như Thuận An, Bàu Bàng,… lại “quá xa” để được nhắc đến câu chuyện “Thành Phố Phía Đông”

Phân tích theo địa giới có thể thấy rõ, Dĩ An có lợi thế cực kỳ khi giáp ranh Q.Thủ Đức, giáp luôn ngay với khu vực Làng Đại Học Quốc Gia – mà trên đề án, nơi đây sẽ trở thành trung tâm công nghệ  giáo dục và khu công nghệ cao TP (trung tâm sản xuất tự động).

Khu vực Bình Dương đang phát triển bám theo 2 trục đường chính được khai thác là Phạm Văn Đồng và Quốc lộ 13. Xuyên suốt 2 tuyến đường này là lợi thế lớn để phát triển BĐS.

Xét về tiềm năng, trục Quốc lộ 13 có nhiều cơ hội để phát triển BĐS khi nơi đây tập trung phần lớn các khu công nghiệp, cư dân đông đúc. Nhiều dự án BĐS trong những năm gần đây tập trung phân khúc căn hộ, nhằm hướng đến cho chuyên gia nước ngoài, người lao động KCN thuê.

Còn về phần trục Phạm Văn Đồng thì được xác định sẵn đây là khu Đông tiềm năng nhất cho nên thị trường BĐS nơi đây. Sau khi hoàn thành được xem là trục đường chính, khu dân sinh không có container lại ăn theo các hạ tầng Thủ Đức và Gò Vấp, với các tiện ích, dịch vụ phát triển cực kỳ mạnh mẽ.

Theo các chuyên gia trong ngành, nếu Đề án “Thành phố phía đông” được duyệt thì những nơi đây chắc chắn sẽ được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để đáp ứng sự phát triển đồng bộ của TP. Vì thế, các khu vực có lợi thế giáp ranh về hướng Đông cũng sẽ được kì vọng phát triển rõ nét so với các khu vực khác.

Đòn bẩy lớn – nhưng không nên kỳ vọng quá sớm.

Rõ ràng, thông tin “Thành phố phía Đông” không chỉ tác động ở phạm vi trong TP mà đang được kì vọng là lực đẩy rất lớn cho thị trường BĐS ở một số khu vực giáp ranh định hướng về phía Đông.

Sự dịch chuyển của thị trường BĐS ra cá khu vực vệ tinh ngày càng mạnh mẽ do giao thông hạ tầng kết nối nay đã cải thiện tốt hơn, dẫn lối về những nơi được đánh giá là đất lành chim đậu.

Nhưng cũng không loại trừ khả năng thổi giá BĐS quá cao so với thị trường chung, nhiều khi những khu vực thổi giá lại hoàn toàn không dính líu gì đến những vùng quy hoạch “Thành Phố Phía Đông” gây nên những hệ lụy về giá BĐS.

Đại diện một doanh nghiệp địa ốc cho rằng, hiện tại ở khu Đông cũng như khu vực vệ tinh Sài Gòn một số dự án giá BĐS đã phù hợp giá trị, nhưng ngược lại một số dự án giá đang bị hơi quá.

Không thể phủ nhận, đề án “Thành phố phía Đông” đang tạo ra lực đẩy rất lớn cho thị trường BĐS các khu vực có định hướng về phía Đông. Khu vực này đang có nhiều điều kiện thuận lợi rõ nét hơn hẳn so với các khu vực khác về quy hoạch, hạ tầng, định hướng, vị trí… vì thế cơ hội kì vọng tăng giá BĐS cũng là điều bình thường. Điều bất bình thường ở đây là những kì vọng về giá đang đến quá sớm.

PHÚC ĐIỀN LAND

PHÚC ĐIỀN LAND được thành lập với niềm tin mạnh mẽ sẽ mang lại nơi An Cư lý tưởng cho cộng đồng. Hơn 2 năm hoạt động Phúc Điền Land đã giao dịch hơn 700 căn hộ đến tay người có nhu cầu. Việc lựa chọn hợp tác cùng các đối tác có tầm nhìn, sứ mệnh cũng như kinh nghiệm càng nâng cao uy tín của Phúc Điền Land.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.