Hai thành phố Dĩ An và Thuận An được thông qua tiến lên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương, thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Lý do không phải ở chỗ là sự giao thoa, hay vì là “sân sau” của Tp.HCM mà tự những nỗ lực riêng đã mang đến những thành tựu ấn tượng mà hai thành phố này đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Điển hình trong các thành tựu mà chính quyền, doanh nghiệp, người dân thành phố Dĩ An, Thuận An có thể tự hào đó là cả hai thành phố này đều có phát triển kinh tế, xã hội ấn tượng, tự chủ về thu chi và còn kết dư, đóng góp ngân sách.

Đóng Góp Ngân Sách

Vào năm 2018, chỉ tính riêng thành phố Thuận An đã có tổng thu ngân sách hơn 7.226 tỷ đồng, một địa phương góp mặt trong top danh sách dẫn dầu, đóng góp vào thành tích chung của tỉnh Bình Dương. Kh

Đề Án Thành Phố Phía Đông
Đề Án Thành Phố Phía Đông

ông kém cạnh, Dĩ An cũng tổng thu ngân sách đạt 3.849 tỷ đồng.

Như vậy về cơ bản chúng ta có thể so sánh tổng thu ngân sách của riêng thành phố Thuận An, hay Dĩ An  đã tương đương hoặc lớn hơn nguồn thu của cả 1 tỉnh. Theo tiêu chí chung của cả nước, thì cả hai thành phố này không còn hộ nghèo.

Tổng giá trị sản xuất của Thuận An mỗi năm hiện đạt tới trên 263.500 tỉ đồng, trong đó công nghiệp – xây dựng chiếm tới gần 80%, thương mại – dịch vụ – du lịch chiếm tới hơn 20%; còn tỷ lệ nông nghiệp chỉ vỏn vẹn 0,08%.

Thành phố Thuận An cũng là nơi mà tuyến Quốc lộ 13 đi qua, được coi như “dải lụa” kết nối Bình Dương với TP.HCM và khu vực Đông Nam Bộ. Từ TP.HCM, người dân chỉ mất ít phút là có thể tới các công trình lớn như Bệnh viện Quốc tế Becamex, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc… Đây là vùng phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ sớm nhất của tỉnh Bình Dương. Thuận An có khu công nghiệp VSIP 1, là một thành quả hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam và Singapore…

Kết Nối Liên Khu Vực

Không chỉ người dân Bình Dương, khi thông tin thành lập 2 thành phố Dĩ An và Thuận An cũng thu hút sự quan tâm theo dõi của người dân và cộng đồng doanh nghiệp các nơi khác. Vì vị trí địa lý như “hậu cần” của Tp.HCM và cả khu vực Đông Nam Bộ.

Mặc dù là được lên thành phố, nhưng diện tích của Dĩ An và Thuận An không quá lớn. Tọa lạc tại vị trí tiếp giáp gần với Q9, Thủ Đức và thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Điển hình như khu Đại học Quốc gia TP.HCM là trung tâm đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực lớn của cả nước và khu vực, có tổng diện tích 643,7ha thì hầu hết diện tích nằm trên địa bàn thành phố Dĩ An với 522ha. Dĩ An cũng là nơi đi qua của các trục giao thông lớn như: Quốc lộ 1, Quốc lộ 1K, đường sắt Bắc Nam, xa lộ Hà Nội, tiếp giáp và kết nối với các công trình bến xe Miền Đông mới và nhà ga của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên…

Đoạn Cầu Bình Triêu QL 13
Đoạn Cầu Bình Triêu QL 13

Với vị trí gần như vậy, nên không ít người đã lựa chọn sinh sống tại hai nơi này vì khoảng cách gần, cơ sở hạ tầng đã phát triển gần như đầy đủ, thoáng mát, khang trang và chi phí lại hợp lý hơn Tp.HCM.

Nếu tính từ hai thành phố này đến Q1 chỉ cách 15km, mất khoảng 20-30’ lái xe.

Với sự chủ động kết nối vùng của Bình Dương trong tương lai, việc giao thương kinh tế, đi lại giữa thành phố Thuận An, Dĩ An và khu vực càng tiện lợi hơn. Điển hình việc tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai đã có kiến nghị nghiên cứu nối dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên về hai địa phương này.

Trước mắt, tỉnh Bình Dương đang có kế hoạch triển khai dự án giao thông công cộng gắn với xe buýt nhanh để nối thành phố mới Bình Dương và bến xe Miền Đông mới, chạy dọc theo tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn, đi qua địa bàn cả thành phố Thuận An và Dĩ An.

PHÚC ĐIỀN LAND

PHÚC ĐIỀN LAND được thành lập với niềm tin mạnh mẽ sẽ mang lại nơi An Cư lý tưởng cho cộng đồng. Hơn 2 năm hoạt động Phúc Điền Land đã giao dịch hơn 700 căn hộ đến tay người có nhu cầu. Việc lựa chọn hợp tác cùng các đối tác có tầm nhìn, sứ mệnh cũng như kinh nghiệm càng nâng cao uy tín của Phúc Điền Land.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *